6 อาหารลดเสี่ยง "สมองเสื่อม" ในวัยสูงอายุ
เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์จ่ายจริง.com 900/95
อาหารอะไรบ้างที่ผู้สูงอายุควรกินให้มากขึ้น เพื่อช่วยบำรุงสมอง
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ภาวะสมองเสื่อมในวัยผู้สูงอายุเป็นกลุ่มอาการที่มีความผิดปกติของการทำงานของสมอง ส่งผลให้ความสามารถทางสติปัญญาลดลง คิดหรือจำไม่ได้ มีอาการหลงลืม การใช้ภาษาผิดปกติ และพฤติกรรมรวมถึงอารมณ์เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ
ผู้สูงอายุมีโอกาสป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มมากขึ้นตามอายุ เช่น อายุมากกว่า 65 ปี อัตราการพบผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม ร้อยละ 5-8 อายุมากกว่า 85 ปีขึ้นไป พบร้อยละ 30 อายุ 90 ปีขึ้นไป พบสูงถึงร้อยละ 50 ซึ่งอัตราการพบโรคสมองเสื่อมจะเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นเช่นกัน
ดังนั้น การเลือกบริโภคอาหารให้เหมาะสม จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้ โดยลูกหลานหรือผู้ที่ต้องดูแลผู้สูงอายุควรใส่ใจดูแล เลือกอาหารที่เหมาะสม ดังนี้
6 อาหารลดเสี่ยงสมองเสื่อมในวัยสูงอายุ
- กินผักให้มาก โดยเน้นที่ผักใบเขียว เช่น กวางตุ้ง ตำลึง ผักบุ้ง บรอกโคลี ผักโขม คะน้า อย่างน้อย 6 ทัพพีต่อสัปดาห์ และผักอื่นๆ เช่น ผักกาด แครอท มะเขือเทศ พริกหวาน แตงกวา อย่างน้อย 1 ทัพพีต่อวัน
- กินผลไม้เป็นประจำ โดยเน้นผลไม้ สีแดง สีม่วง เช่น มะม่วงหาวมะนาวโห่ สตรอว์เบอร์รี
- กินธัญพืชไม่ขัดสี โฮลเกรน ข้าวกล้อง ลูกเดือยกล้อง ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต
- กินถั่วเปลือกแข็ง และถั่วเมล็ดแห้ง เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว
- กินโปรตีนจากปลา และสัตว์ปีก
- ใช้น้ำมันดี เช่น น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดชา
อาหารที่ผู้สูงอายุควรลดหรือหลีกเลี่ยงที่จะบริโภค
สำหรับอาหารที่ผู้สูงอายุควรควบคุมหรือหลีกเลี่ยง เนื่องจากให้พลังงานสูง ได้แก่
- กลุ่มเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ควรกินให้น้อยกว่า 4 ครั้งต่อสัปดาห์
- เนยและมาการีน น้อยกว่า 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน
- ชีสต่างๆ ไม่เกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์
- ขนมอบ พาย เบเกอรี่ น้อยกว่า 5 ครั้งต่อสัปดาห์
- อาหารทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์
เมนูอาหารไทย ช่วยบำรุงสมองให้ผู้สูงอายุ
เมนูอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง อาทิ
- ยำปลาทู
- ผัดผักบุ้ง
- ต้มเลือดหมูใบตำลึง
- ปลากะพงนึ่งเต้าเจี๊ยว
- แกงส้มผักรวม
- แกงเลียงกุ้ง
- น้ำพริกมะขามผักลวก
- ลาบปลาทับทิม
- กล้วยบวชชี
- ลูกเดือยนมสด
- ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
- ถั่วแดงเย็น
เป็นต้น
ทั้งนี้ แม้ว่าการกินอาหารจะไม่ได้ ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หากปฏิบัติได้ตามนี้จะส่งดีต่อสมองและสุขภาพของผู้สูงอายุได้